โครงการซึมซับภาษาไปกับศูนย์ภาษา (ครั้งที่ 5)
วันที่ 19 ธันวาคม 2551
ณ ห้องประชุมการะเกด มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์

หลักการและเหตุผล

การเรียนรู้ภาษาต่างประเทศสามารถเรียนรู้ได้หลากหลายรูปแบบซึ่งไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ได้จากหนังสือในห้องเรียน แต่สามารถเรียนรู้ได้ตลอดเวลาจากสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวเรา เช่น การเรียนรู้ภาษาจากสื่อวิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ การชมภาพยนตร์ เทศกาลสากล และการเรียนรู้จากกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ตามความสนใจของแต่ละบุคคล
ศูนย์ภาษา ในภาคเรียนนี้มีการจัดการเรียนการสอนเสริมภาษาอังกฤษ 1-3 ให้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 และปีที่ 2 ซึ่งนักศึกษาส่วนมากมีความสนใจและตอบรับการเรียนเสริมภาษาและตระหนักถึงประโยชน์ในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษมากขึ้น เพื่อส่งเสริมการเรียนภาษานอกห้องเรียน ให้มีการใช้ภาษาในสถานการณ์ที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวัฒนธรรมและธรรมเนียมปฏิบัติ และสร้างความเข้าใจให้ดียิ่งขึ้นระหว่างอาจารย์ชาวต่างชาติและนักศึกษา ศูนย์ภาษาจึงจัดกิจกรรมซึมซับภาษาให้กับนักศึกษาในโอกาสเทศกลสากลคือวันคริสต์มาสและเทศการปีใหม่
วัตถุประสงค์
1. เพื่อแนะนำศูนย์ภาษาและสร้างแรงจูงใจในการเรียนภาษาต่างประเทศ
2. เพื่อเรียนรู้ภาษาในบรรยากาศและเป็นธรรมชาติ
3. เพื่อให้นักศึกษาได้แสดงออกและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านวัฒนธรรม
4. เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลสากลและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคนไทยและคนต่างชาติ
ระยะเวลาและสถานที่
วันศุกร์ที่ 19 ธันวาคม 2551 เวลา 15.00 – 19.00 น. ห้องการะเกด มหาวิทยาลัยราชภัฏ ราชนครินทร์
งบประมาณ
โครงการเงินรายได้บำรุงการศึกษา ภาค กศ.พท. (กศ.1705-3-010-02-52)โดยประมาณการค่าใช้จ่าย 20, 000 บาท
1. วัสดุ/อุปกรณ์ 12,000 บาท
2. ค่าใช้สอยและค่าตอบแทน 8,000 บาท
รวม 20,000 บาท
เป้าหมาย
นักศึกษาที่กำลังศึกษาวิชาอังกฤษ 1-3 จำนวน 150 คน โดยมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรม
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
1. นักศึกษาเรียนรู้การจัดกิจกรรม
2. นักศึกษาได้แสดงออก
3. มีการแลกเปลี่ยนทางภาษาและวัฒนธรรม
ผู้รับผิดชอบโครงการ
1. Mr. Benjamin Avenell
2. Mr. Mark Walters
3. Mr. Dean Kim
4. Miss Sherry Mae Lavador
5. อาจารย์นพมาศหงษาชาติ
6. อาจารย์ผ่องศรี มาสขาว
7. นางสาวพรนภา พุทธรักษา
8. นางสาววนิดา พูลเจริญ

ประเภทกิจกรรม : กิจกรรมวิชาการ

วัน-เดือน-ปี : 19-12-2551

หน่วยงาน : ศูนย์ภาษา

งบประมาณ : 16759.25 บาท

รายงานผลงานกิจกรรม : นักศึกษาได้แสดงออกและเกิดการแลกเปลี่ยนทางภาษาและวัฒนธรรมและเกิดความเข้าใจที่ดีระหว่างอาจารย์ชาวต่างประเทศและนักศึกษา